Cách làm sạch mảng bám trên răng bé bố mẹ nên biết

Cách làm sạch mảng bám trên răng bé bố mẹ nên biết

Mảng bám trên răng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về răng miệng cũng như ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Vậy nên ba mẹ cần quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ để tránh dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng sau này. Hãy cùng tham khảo những cách làm sạch mảng bám trên răng bé của Nha khoa Oze qua bài viết sau đây.


I. Mảng bám trên răng là gì? Tác hại của mảng bám trên răng?

Mảng bám răng là một màng dính không màu hoặc màu vàng nhạt, liên tục hình thành trên răng của bạn. Khi nước bọt, thức ăn và chất lỏng kết hợp với nhau, mảng bám – có chứa vi khuẩn – hình thành giữa răng của bạn và dọc theo đường viền nướu.

Mảng bám là nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng. Các vi khuẩn trong mảng bám tạo ra axit tấn công men răng gây sâu răng. Các vi khuẩn trong mảng bám cũng có thể gây ra giai đoạn đầu của bệnh nướu răng gọi là viêm nướu. Mảng bám cũng có thể góp phần gây hôi miệng và có thể làm cho răng của bạn trông bẩn và vàng.

Lý do nó đặc biệt có hại cho trẻ là vì răng sữa của trẻ có lớp men bảo vệ mỏng hơn vì vậy mảng bám có thể hình thành nhanh hơn. Mặc dù sự thật là những chiếc răng đó cuối cùng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn, nhưng răng sữa bị nhiễm mảng bám có thể khiến trẻ nhỏ khó chịu. Một khi men răng bị xói mòn, dây thần kinh của răng có thể bị lộ ra và bị kích thích.

Nếu mảng bám không được loại bỏ thường xuyên khỏi răng đúng cách, nó sẽ khoáng hóa thành cao răng, một lớp cặn cứng, màu vàng hoặc nâu bám chặt vào răng và chỉ có thể được loại bỏ bởi một chuyên gia nha khoa. Nếu cao răng không được loại bỏ nó có thể dẫn đến bệnh nướu răng nghiêm trọng hơn.

Mảng bám trên răng bé

Mảng bám trên răng bé

II. Cách làm sạch mảng bám trên răng bé:

Các kỹ thuật loại bỏ mảng bám thậm chí có thể bắt đầu trước khi con bạn có răng. Một số chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên chà xát nướu của trẻ sơ sinh bằng khăn lau để loại bỏ vi trùng và giúp bé quen với cảm giác, thói quen vệ sinh thường xuyên. Và khi răng bắt đầu xuất hiện, bạn có thể sử dụng một bàn chải có lông rất mềm để cọ rửa răng bé ít nhất hai lần một ngày.

Đọc thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành và cách chăm sóc răng miệng đúng cách

Tìm việc bảo vệ lương cao: Một số dấu hiệu nhận dạng lừa đảo

Biểu hiện và cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở chó Becgie

Chỉ nha khoa được sử dụng để loại bỏ các chất giữa các răng, vì vậy khi con bạn có ít nhất hai răng nằm cạnh nhau, nên dùng chỉ nha khoa. Hầu hết trẻ em không khéo léo sử dụng chỉ nha khoa một cách hiệu quả cho đến khoảng 8 hoặc 9 tuổi. Bỏ qua mảng bám trong khoảng thời gian đó hoặc chỉ đánh răng không phải là một ý tưởng tốt. Thay vào đó, bạn có thể thiết lập thói quen đặt con vào lòng vào cuối mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa cho con. Việc này có thể mất một chút thời gian và nỗ lực, nhưng sẽ thiết lập một thói quen quan trọng cho con bạn.

Có thể phải dỗ dành và cần một chút sáng tạo để giữ cho răng của con bạn khỏe mạnh và không có mảng bám. Cho trẻ nghe nhạc hoặc ngân nga một giai điệu trong khi đánh răng để có thể dễ dàng vệ sinh răng cho trẻ trong vòng hai phút – lượng thời gian tối thiểu nên dành cho việc vệ sinh răng miệng. Khuyến khích trẻ tự dùng chỉ nha khoa khi xuất hiện những mảng bám lớn.

Cách làm sạch mảng bám trên răng bé

Cách làm sạch mảng bám trên răng bé

Việc có một hàm răng sạch, chắc khỏe, không có mảng bám sẽ giúp trẻ có hơi thở thơm tho, hạn chế khả năng sâu răng, tăng sự tự tin và tiết kiệm tài chính từ các thủ tục nha khoa. Điều quan trọng là làm cho việc loại bỏ mảng bám trở thành một thói quen – một hành động thường lệ diễn ra ít nhất hai lần một ngày đối với trẻ. Nếu thói quen đó có thể được thiết lập sớm, con bạn sẽ duy trì nụ cười khỏe mạnh trong nhiều năm.

Vậy, hiểu biết về mảng bám trên răng và cách làm sạch mảng bám trên răng bé sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ tốt hơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn đang quan tâm!