Cách sản xuất thức uống nổi tiếng rượu sake Nhật Bản

Cách sản xuất thức uống nổi tiếng rượu sake Nhật Bản

Nhật Bản được coi là một quốc gia tập trung những nét văn hóa hết sức tinh hoa và đặc biệt, có khả năng hớp hồn bất kì thực khách du lịch nào mỗi khi có dịp đến đây. Trong đó, đặc biệt không thể không kể đến một loại đặc sản có một không hai, chính là rượu Sake. Rượu Sake Nhật Bản hay còn gọi là rượu gạo Nhật Bản được sử dụng phổ biến bởi người Nhật và nổi tiếng trên khắp thế giới hiện nay. Vậy rượu sake được sản xuất ra sao thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sơ lược về rượu Sake Nhật Bản

Cách sản xuất thức uống nổi tiếng rượu sake Nhật Bản

Rượu Sake được Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng và sản xuất gắn liền với một nền văn mình, một sự kiện dân tộc, đó là nền văn mình lúa nước và sản xuất nông nghiệp nội địa. Bởi lẽ, rượu Sake được làm từ những hạt gạo trắng trong, thuần khiết, những hạt gạo mang những giọt mồ hôi của người dân xứ sở Phù Tang. 

Thời xưa, rượu Sake Nhật Bản được biết đến như một loại thức uống chỉ được dành riêng cho các tầng lớp hoàng gia, cho các đền chùa, các lễ hội truyền thống lớn. Lớp bình dân thường không được sử dụng loại rượu này. Khoảng thời gian sau đó khoảng cuối thế kỉ 12 thì rượu Sake mới được phát triển và trở thành thứ đồ uống phổ biến, được mọi người sử dụng.

Vì vậy mà bạn có thể thấy trong mỗi bữa cơm của người Nhật đều có rượu Sake nếu bạn mong muốn. Không chỉ là một loại rượu đơn giản mà loại rượu này còn mang những giá trị hết sức nhân văn và ý nghĩa. Mỗi khi nhắc đến, người Nhật không khỏi tự hào.

Rượu Sake Nhật Bản được sản xuất như thế nào?

Cách sản xuất thức uống nổi tiếng rượu sake Nhật Bản

Ngày xưa, khi chưa có nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại, tối tân, dây chuyền sản xuất thì hầu như rượu Sake Nhật Bản được sản xuất dựa trên quy trình hoàn toàn thủ công bởi bàn tay và kinh nghiệm của con người. Ngày nay, để tăng công suất tạo ra nhiều rượu phục vụ cho nhu cầu không ngừng nghỉ của con người nên nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng dây chuyền máy móc lớn dưới sự điều khiển của con người là chính.

Rượu Sake được làm từ hỗn hợp nhiều yếu tố là gạo, nước và chất lên men. Rượu có lên men thành công phụ thuộc vào nhiều điều kiện như thời tiết khi ủ rượu, nhiệt độ ủ bao nhiêu cũng như kỹ thuật của người ủ rượu. Không chỉ gạo đóng vai trò quan trọng mà nước cũng thế, nước chiếm đến 80% số nguyên liệu rồi. Để cho ra rượu có hương vị đậm đà, thơm ngon thì các cơ sở sản xuất nên chọn các loại nước ngầm, trên vùng núi cao.

===> Tham khảo thêm: Làm thế nào để cảm nhận rượu Sake 

===> Xem nguyên liệu làm rượu Sake Nhật Bản