Chảy máu chân răng là dấu hiệu cảnh báo điều gì?

Chảy máu chân răng là hiện tượng vùng nướu xung quanh răng bị tổn thương dẫn đến chảy máu, gây cho bạn không ít đau đớn và khó chịu. Cùng nha khoa Oze tìm hiểu nguyên nhân và tác hại của tình trạng này nhé.


Chảy máu chân răng có hại gì không?

Răng miệng và cơ thể của chúng ta có mối liên hệ mật thiết với nhau, chính vì vậy mà tình trạng chảy máu chân răng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thực sự gặp vấn đề về sức khỏe. Vấn đề đơn giản hơn khi bạn đang bị thiếu hụt một số chất khoáng cần thiết hay do những tác động mạnh đến từ thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, còn nặng hơn thì đây là biểu hiện của các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, một số vấn đề về máu, chức năng của gan, mật…

Chảy máu chân răng là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe

Chảy máu chân răng là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe

Trước hết, chảy máu chân răng khiến bạn thường xuyên cảm thấy đau nhức và khó chịu, ảnh hưởng đến chức năng nhai hàng ngày. Nếu không được kiểm tra và điều trị kịp thời, vùng nướu bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển làm suy yếu các mô xung quanh răng, gây tụt lợi, áp xe răng, thậm chí là mất răng.

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: 

Do tác động mạnh từ bên ngoài

Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày hay việc ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng có thể trực tiếp tác động gây ra chảy máu chân răng. Cụ thể như khi bạn chải răng không đúng cách, chải quá mạnh hoặc chải trực tiếp lên nướu, sử dụng bàn chải đánh răng với phần lông quá cứng… khiến phần nướu và lợi bị tổn thương và chảy máu.

Chải răng không đúng cách gây chảy máu chân răng

Chải răng không đúng cách gây chảy máu chân răng

Do các bệnh lý từ bên trong

Một số bệnh lý bên trong cơ thể khi phát triển đến một mức độ nhất định sẽ biểu hiện ra bên ngoài bằng nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có chảy máu chân răng. Phổ biến nhất là sâu răng làm tổn thương phần tủy răng, ảnh hưởng đến chân răng và dễ dàng gây chảy máu. Tiếp đến là chứng viêm nướu, viêm chân răng do cao răng tích tụ lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại và phát triển, gây tổn thương và chảy máu chân răng.

Đọc thêm: Hướng dẫn nha khoa: cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi lấy cao răng

Chú ý cần nhớ khi mua bán lốp ô tô cũ tại Hà Nội

Cách làm sạch mảng bám trên răng bé bố mẹ nên biết

Sâu răng cũng có thể làm chảy máu chân răng

Sâu răng cũng có thể làm chảy máu chân răng

Bên cạnh đó, các bệnh về nội tạng như gan, mật… cũng là nguyên nhân làm chảy máu chân răng bất thường. Khi các chức năng gan hoạt động không tốt gây rối loạn khả năng đông máu của cơ thể, khiến cho tình trạng chảy máu chân răng diễn ra thường xuyên và khó kiểm soát.

Do thiếu một số khoáng chất

Răng miệng có mối liên hệ mật thiết với các bộ phận bên trong cơ thể, do đó khi cơ thể gặp những trục trặc về thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây chảy máu chân răng. Vitamin K, sắt, canxi, photpho,… là những chất cần thiết cho cơ thể cũng như răng miệng của chúng ta, dù thiếu một lượng rất nhỏ cũng gây nên tình trạng chảy máu chân răng bất thường.

Cách chữa chảy máu chân răng nhanh chóng

Tình trạng chảy máu chân răng hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm nếu được kiểm tra và chữa trị kịp thời. Để khắc phục tình trạng chảy máu chân răng bạn có thể áp dụng các phương pháp đơn giản sau đây:

  • Súc miệng bằng nước muối ấm hàng ngày để sát khuẩn khoang miệng, ngăn ngừa sự xâm nhập và phát triển của các loại vi khuẩn.

  • Sử dụng trà túi lọc nhúng vào nước lạnh, sau đó đặt vào vùng chân răng bị chảy máu. Trà có tính kháng khuẩn rất cao, có khả năng hạn chế tạm thời tình trạng chảy máu chân răng.

  • Đánh răng nhẹ nhàng theo đúng cách, tránh chải mạnh làm tổn thương phần lợi, nướu xung quanh răng.

Các biện pháp trên chỉ có tác dụng khác phục tình trạng chảy máu chân răng trong thời gian ngắn. Khi phát hiện chân răng bị chảy máu bạn cần nhanh chóng tới bác sĩ để kiểm tra và điều trị kịp thời bằng các phương pháp, dụng cụ y tế hỗ trợ để khắc phục hoàn toàn tình trạng này cũng như các bệnh lý bên trong cơ thể.