Hải Thượng Lãn Ông – Danh y được sinh viên Cao đẳng Dược kính trọng

Hải Thượng Lãn Ông – Danh y được sinh viên Cao đẳng Dược kính trọng

Dù hơn 2 thế kỷ, nhưng những bài học, những lời dạy của ông về ngành y vẫn như còn sống mãi trong lòng dân tộc Việt. Sinh viên Cao đẳng Dược như tôi thật sự ngưỡng mộ cái “tâm” và “ tài” của ông

Từ thuở bé, tôi thoáng nghe cái tên Hải Thượng Lãn Ông rồi cái tên ấy đã nằm trong tiềm thức của tôi từ khi nào cũng không nhớ rõ nữa. Và khi là học sinh phổ thông cái tên Lê Hữu Trác được biết qua đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh”… Trong bài giảng môn ngữ văn ấy và tôi lại nghe lần nữa ông là một thầy thuốc danh y. Và rồi thật bất ngờ với sự đa tài ấy khi tôi hiểu sâu xa hơn về ông, thì đó là lúc tôi là sinh viên – ngành y, nhờ vậy mà tôi được biết và hiểu thế nào là “Giữ tinh, bế khí, tồn thần, thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình” của Ông.

Dù hơn 2 thế kỷ, nhưng những bài học, những lời dạy của ông về ngành y vẫn như còn sống mãi trong lòng dân tộc Việt. Tôi thật sự ngưỡng mộ cái “tâm” và “ tài” của ông, tấm gương của ông như tiếp thêm sức mạnh, thổi thêm ngọn lửa yêu nghề y cho tôi cũng như các thế hệ sau Ông để học tập và cống hiến… Hải Thượng Lãn Ông “Người thầy thuốc tôi yêu”!

Hải Thượng Lãn Ông – Danh y được sinh viên Cao đẳng Dược kính trọng

Người thầy thuốc tôi yêu Lê Hữu Trác là một trong hai ông tổ ngành y học cổ truyền. Hải Thượng Lãn Ông là gì? Lãn Ông? Ông già lười có phải vậy? Thật ra ông xem thường việc danh lợi, kể cả việc nhân nghĩa, không làm việc ác, việc thiện cũng chẳng màng, còn “Hải Thượng”? đơn giản mà thâm thúy đó là hai chữ đầu của tỉnh Hải Dương và phủ Thượng Hồng quê cha và cũng là xứ Bầu Thượng quê mẹ.

Dù sống quay lưng với phú quý, nhưng ông lại rất chăm chỉ với sự nghiệp của ông “y đức”, và ông đã cống hiến và sống cả đời cho sự nghiệp y học và văn học ấy, “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn người đến chốn lao xao” người thầy thuốc tôi yêu có phải ông thực sự “dại” chăn?, vì bản thân ông xem việc giúp người là quan trọng, vui cùng cái vui hoang sơ và không cầu kể công lợi.

Tuyển sinh Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn 2019

Nếu như ví sinh mệnh của người được cứu là một hoa hồng, thì chính ông là một bàn tay hồi sinh kỳ diệu. “Bàn tay tặng hoa hồng nào cũng phảng phất mùi hương”, và đấy mới chính là chân lý, là triết lý của một người thầy thuốc thanh cao, người thầy thuốc tôi yêu! Ngoài là một danh y hiền đức, người thầy thuốc tôi yêu Hải Thượng Lãn Ông còn là một nhà văn lớn. Những bộ sách của Ông bao gồm: Thượng Kinh Ký Sự, Hải Thượng Y Tông Tâm lĩnh,…

Riêng những bước chân nối nghiệp Ông, Hải Thượng Lãn Ông như một người thầy của mọi người chứ không riêng gì là người thầy thuốc tôi yêu. Dù chưa một lần gặp mặt và không được Ông giảng dạy nhưng sinh viên Cao đẳng Dược như tôi vẫn luôn khắc cốt ghi tâm “8 chữ Xây” mà Ông để lại. Lãn Ông đã rất nhiều lần nhắc nhở “Nghề thuốc là một nghề thanh cao, là một nghề có lòng nhân”. Ông thẳng thắn rằng: “Nếu không có lòng nhân, không biết quan tâm đến người khác thì nên đi kiếm sống bằng nghề khác ít đòi hỏi nhân đạo hơn”.

Địa chỉ tuyển sinh Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ tuyển sinh Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Bởi muốn xứng đáng là một người thầy thuốc chân chính phải cần có: Nhân, minh, đức, trí, lượng, thành, khiêm, cần. Bắc Cực sẽ không là nơi lạnh nhất nếu ta sống với nhau có tình người, dù chúng ta làm bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào, cũng đi từ gốc “Nhân” đi lên, đấy tình yêu thương, quan tâm, tình người… Song đó, người theo ngành y phải luôn sáng suốt, minh mẫn, có đức độ, thông minh, lòng vị tha, rộng lượng, biết chừng mực, khiêm tốn và chăm chỉ, chịu khó…

Những điều ông dạy, khiến tôi nhớ đến một câu nói: “Người làm việc với đôi bàn tay là một thợ thủ công. Người làm việc với tâm trí là một nhà khoa học, người làm việc với trái tim là một nghệ sĩ, người làm bằng tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh thì đó chính là những người làm trong lĩnh vực y tế”.

Nghề y là một nghề vô cùng đặc biệt, bởi đối tượng mà chúng tôi làm việc là con người có tình cảm, có một thế giới tâm hồn và họ đang khao khát được sống vui, sống khỏe. Một khi đã chọn trở thành sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, có nghĩa là chúng tôi đã chọn cách sống vượt khỏi cuộc sống đời thường vật chất để làm tròn nhiệm vụ của mình, để noi theo tấm gương của người thầy thuốc tôi yêu Hải Thượng Lãn Ông “Giữ tinh, bế khí, tồn thần, thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”! Ông đã đi sâu vào lòng tôi từ khi bé cho đến giờ và mãi về sau… Lê Hữu Trác người thầy thuốc tôi yêu!

Xem thêm:

>>> Những loại thực phẩm giúp tăng cường sinh lý ở nam giới

>>> THUỐC GIẢM SINH LÝ NAM HIỆU QUẢ