Sơ đồ cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO

Sơ đồ cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là sản phẩm lọc nước hiệu quả và an toàn nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại máy này. Bài viết sau https://anyoneneeds.com/ đây sẽ tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO dùng trong gia đình.

Cấu tạo máy lọc nước RO

Một sản phẩm máy lọc nước RO trên thị trường hiện nay bao gồm 2 bộ phận chính là hệ thống lõi lọc và các linh phụ kiện đi kèm.

Hệ thống lõi lọc

Thông thường để hoạt động hiệu quả nhất, hệ thống lọc RO cần hệ thống lõi lọc thô, màng lọc RO và các lõi lọc chức năng.

Hệ thống lọc thô có tác dụng loại bỏ các tạp chất cặn bẩn gỉ sét có kích thước lớn nhằm bảo vệ và tăng tuổi thọ của màng lọc RO.

Màng lọc RO: được cấu tạo bởi các khe lọc cỡ 0.1-0.5 nanomet có khả năng loại bỏ tạp chất virus vi khuẩn có trong nước.

Hệ thống lõi lọc chức năng giúp cân bằng pH, bổ sung các khoáng chất cần thiết, hoạt hóa phân tử nước để cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Linh phụ kiện

Các linh phụ kiện trong máy lọc nước RO bao gồm: bơm, van áp cao, áp thấp, bình áp, vòi, vỏ máy và các dây dẫn cút nối.

  • Bơm: có tác dụng hút nước đầu vào và tạo áp lực đẩy các phân tử nước xuyên qua màng lọc RO, đồng thời đẩy các tạp chất ra ngoài theo đường nước thải.
  • Bình áp: Lưu trữ và chứa nước sau khi lọc, thông thường bình áp có dung tích từ 10-20 lít
  • Van áp cao, thấp: Có tác dụng bật tắt máy khi không có nước đầu vào và khi bình áp đã đầy nhằm bảo vệ máy.
  • Vòi: là nơi lấy nước tinh khiết sau lọc để sử dụng.

Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động

Đầu tiên nguồn nước đầu vào sẽ được đưa qua hệ thống lọc thô, hệ thống này gồm lõi lọc 5pp, lõi các bon hoạt tính và lõi 1pp giúp loại bỏ các tạp chất cặn bẩn có kích thước > 1 micromet, đồng thời hấp thu các hóa chất,  clo dư thuốc trừ sâu nhờ lõi các bon hoạt tính.

Sau khi được loại bỏ các tạp chất thô, nước sẽ  được đưa vào màng lọc RO. Được ví như trái tim của máy lọc RO, màng lọc này giúp loại bỏ 99,99% các tạp chất, virus, vi khuẩn, kim loại nặng…. cho nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết.

Trong quá trình lọc, các vi khoáng, ion có lợi cũng bị màng RO loại bỏ ra bên ngoài do đó các nhà sản xuất đã tích hợp thêm các lõi chức năng giúp cân bằng pH, bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể đồng thời trả lại vị ngọt tự nhiên của nước.

Nguồn nước sau lọc từ máy lọc nước RO là nước sạch tinh khiết có thể sử dụng trực tiếp mà không cần đun sôi.

Tham khảo các sản phẩm máy lọc nước RO tại https://shop.tanadaithanh.vn/danh-muc/may-loc-nuoc-ro/