Xác định thời điểm mở thừa kế

Xác định thời điểm mở thừa kế

Theo quy định thì thời điểm mở thừa kế và địa điểm mở thừa kế được xác định như thế nào? Chúng ta hãy cùng Luật Dương Gia tìm hiểu các điều khoản tại Bộ luật dân sự 2015 qua bài viết dưới đây nhé!

1. Xác định thời điểm mở thừa kế

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người lập di chúc qua đời

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm phát sinh quan hệ thừa kế, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây chính là thời điểm người lập di chúc qua đời.

Ví dụ khi có tuyên bố là người có tài sản đã chết thì thời điểm mở quyền thừa kế chính là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật dân sự 2015.

Việc xác định thời điểm mở thừa kế là rất quan trọng, đây là mốc để xác định  chính xác tài sản, quyền, nghĩa vụ của người lập di chúc để lại cho người thừa kế gồm những gì và chia cho những người thừa kế là bao nhiêu?

Người thừa kế được định danh trong di chúc phải là cá nhân còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm di chúc được công khai.

Ngày tòa án tuyên bố một người là đã chết sẽ dựa vào ngày chết của người lập di chúc, trường không xác định được ngày chết ngày mà tòa án quyết định mở thừa kế sẽ được coi là ngày người lập di chúc mất.

Bên cạnh đó, có trường hợp đặc biệt là vợ chồng cùng lập di chúc thì sau khi cả hai người đã mất thì quyền thừa kế mới được mở. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người còn sống và đảm bảo rằng họ vẫn có thể sử dụng tài sản chung.

Theo quy định tại Điều 614 Bộ luật dân sự thì mặc dù thời điểm để mở thừa kế được tính ngay sau khi người lập di chúc mất nhưng việc chia thừa kế không thể diễn ra ngay sau khi đó.

>> Xem thêm: TIẾT LỘ 5 CÁCH KHẮC PHỤC TINH TRÙNG LOÃNG HIỆU QUẢ NHẤT

2. Địa điểm mở thừa kế

Địa điểm mở thừa kế sẽ được xác định là nơi cư trú cuối cùng của người chết

Theo quy định tại Khoản 2, điều 611 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định thì địa điểm mở thừa kế sẽ được xác định là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản.

Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế sẽ là nơi có mặt của những di sản để lại nhiều nhất.

Địa điểm này sẽ do đơn vị hành chính ở cấp xã, phường, thị trấn xác định. Việc chọn nơi cư trú cuối cùng của người đã mất hoặc nơi có số tài sản thừa kế nhiều nhất để làm địa điểm mở thừa kế nhằm để kiểm kê tài sản và xác định xem quyền thừa kế bao gồm những ai.

Nếu người nằm trong diện thừa kế từ chối nhận di sản thì phải thông báo cho những người thừa kế còn lại cũng như thông báo cho cơ quan công chứng nhà nước hoặc ủy ban nhân dân xã phường thị trấn. Nếu xảy ra quyền tranh chấp tài sản thì tòa án nhân dân nơi mở thừa kế sẽ giải quyết.

Trong thực tế nếu người lập di chúc có nhiều nơi ở khác nhau thì địa điểm mở thừa kế sẽ là nơi cư trú cuối cùng của người đó.

Điều kiện để trở thành người thừa kế chính là còn sống khi mở quyền thừa kế hoặc được sinh ra và còn sống vào sau thời điểm mở. Nếu người thừa kế không phải là cá nhân thì sau khi mở thừa kế đối tượng được hưởng phải vẫn đang tồn tại.

Bên cạnh đó, người thừa kế sẽ bị truất quyền nếu vi phạm các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Số tài sản bị truất sẽ được chia theo quyết định của người chia di sản hoặc theo quy định của pháp luật.

Với những chia sẻ về thời điểm và địa điểm mở thừa kế qua bài viết như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Để được tư vấn luật thừa kế miễn phí qua điện thoại hoặc trực tuyến mời bạn liên hệ với Luật Dương Gia để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất. 

Chúc bạn thành công!