Tìm hiểu về bệnh ho cũi chó

Tìm hiểu về bệnh ho cũi chó

Ho cũi chó là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở cún cưng khi thời tiết ở miền Bắc giao mùa. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì và cách điều trị ra sao? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích về bệnh này cũng như cách chăm sóc khi cún cưng mắc phải nhé!

Ho cũi chó là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở cún cưng khi thời tiết ở miền Bắc giao mùa

Dấu hiệu nhận biết bệnh ho cũi chó

Những triệu chứng thường gặp nhất khiến chó Becgie mắc phải căn bệnh này: 

  • Ho khan, tiếng ho nghe khàn gần giống với tiếng ngỗng kêu. 
  • Cún cưng thường xuyên nôn ọe, chảy nước mũi. 
  • Nếu ở thể nhẹ thì cún vẫn có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường. 
  • Khi nhiễm bệnh nặng sẽ kéo theo nhiều triệu chứng như chán ăn, sốt, hôn mê,… hoặc có thể dẫn đến nguy cơ bị tử vong. 

Nguyên nhân mắc bệnh ho cũi chó

Rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ho cũi chó bởi vi khuẩn gây bệnh thường có vô vàn trong không khí. Đặc biệt, bệnh thường xuất hiện ở những nơi ẩm thấp, kín bí như chuồng, cũi,…  Hoặc đôi khi chó bị lây nhiễm tại các trung tâm tiêm chủng, nơi huấn luyện, chăm sóc cún.

Căn bệnh này rất dễ lây lan khi ăn chung, uống chung bát nước hay do tiếp xúc với chó bệnh. Vì vậy mà ở một số cơ sở thú y không nhận chăm sóc cún khi mắc bệnh này nếu như chưa được tiêm phòng bordetella, parainfluenza trước đó. 

Rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ho cũi chó bởi vi khuẩn gây bệnh thường có vô vàn trong không khí.

Cách điều trị bệnh ho cũi chó

Khi nhận thấy cún yêu có những dấu hiệu của bệnh thì bạn nên nhanh chóng đưa chúng đến các cơ sở thú y để thăm khám. Nếu bị nhiễm bệnh ở thể nhẹ, chó cũng sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tới những điều sau đây:

  • Không cho chó bệnh ở gần với chó lành.
  • Sử dụng hơi nước để giúp làm dịu khoang họng cho cún cưng. 
  • Không để cún tiếp xúc với các chất khí độc hại như khói thuốc, khói xe, khói bếp,…
  • Có thể sử dụng thuốc giảm đau nhưng phải có sự đồng ý của bác sĩ thú y. 
  • Bổ sung chế độ ăn hợp lý để giúp cún mau lành bệnh hơn. 

Hầu hết các chú chó sẽ tự khỏi bệnh sau khoảng 3 tuần nhưng trong một vài trường hợp như chó dưới 6 tháng tuổi, chó già,… thời gian mắc bệnh có thể kéo dài hơn. Bên cạnh đó, khi đã hết các triệu chứng nhiễm bệnh nhưng vi khuẩn vẫn có khả năng lây truyền sang chó lành nên bạn cần đặc biệt lưu ý. 

Hầu hết các chú chó sẽ tự khỏi bệnh sau khoảng 3 tuần 

Trong trường hợp thấy cún cưng có các dấu hiệu như thường xuyên chảy nước mũi, bỏ ăn, thở gấp, hôn mê,… thì bạn phải nhanh chóng đưa chúng đến gặp bác sĩ. Với chuyên môn cao các bác sĩ sẽ kịp thời xử lý nhằm cải thiện tình trạng của chú cún. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về căn bệnh ho cũi chó và cách điều trị bệnh nhanh chóng nhất. Mong rằng, đó sẽ là những thông tin hữu ích dành cho quý bạn đọc khi chăm sóc cún yêu. Ngoài ra, bạn đọc mà có nhu cầu mua chó Becgie thì hãy nhanh chóng đến với trại chó Becgie Sơn Tây nhé. Với nhiều năm uy tín trong nghề, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những chú chó thuần chủng, thông minh và  khỏe mạnh nhất.

Thông tin liên hệ: 

Trại Chó Becgie Sơn Tây

Tham khảo thêm: