Tìm hiểu về sản phẩm đèn tuýp led  k121

Tìm hiểu về sản phẩm đèn tuýp led  k121

Đèn tuýp led là một trong số những thiết bị chiếu sáng, được ứng dụng và sử dụng phổ biến cho nhiều không gian khác nhau. Đèn tuýp led có nhiều ưu điểm hơn so với các loại bóng đèn khác, nên được nhiều khách hàng tin dùng hơn. Hãy cùng chúng tôi, tìm hiểu kỹ hơn, những thông tin về loại bóng đèn này.

Đèn tuýp led là loại đèn như thế nào?

Khác với đèn sợi đốt hay đèn dây tóc, đèn tuýp led hoàn toàn không chứa bất cứ chất khí độc hại hay các loại sợi đốt thông thường. Toàn bộ đèn tuýp led, được tại thành từ một loại vật liệu dẫn, có tên gọi là chất bán dẫn.

Khi có dòng điện chạy qua, các chất bán dẫn này sẽ sản sinh ra electron và phóng ra năng lượng chính là ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Hiện nay, đèn tuýp led được sử dụng ngày càng nhiều, thay thế cho các loại đèn huỳnh quang, bởi sự an toàn và khả năng chiếu sáng cao.

Tìm hiểu về sản phẩm đèn tuýp led

Đèn tuýp led có cấu tạo như thế nào?

Đèn tuýp led cũng có cấu tạo rất đơn giản, nhìn bên ngoài khá giống với đèn huỳnh quang, cùng có bộ chân cắm G13. Thường thì chiều dài trung bình của đèn là 1.2 – 0.6m. Đường kính của ống đèn sẽ dài từ 26 – 29 mm. Vì thế mà bạn cũng có thể lắp chúng vào các loại chân đèn thông thường khác đều được.

Đèn tuýp led có cấu tạo gồm 4 phần, cụ thể như sau:

Phần vỏ đèn: Vỏ đèn được trang bị hai lớp rất chắc chắn, phía trên là vỏ nhựa xuyên sáng, phía dưới có tác dụng bảo vệ các loại linh kiện nằm bên trong. Ở phần vỏ đèn cũng sẽ có cấu tạo thêm một lớp vỏ nhôm để đỡ linh kiện bên trong của đèn.

Phần nguồn: là bộ phận rất quan trọng của đèn. Phần nguồn giúp biến đổi nguồn điện, từ xoay chiều, thành một chiều, cung cấp năng lượng cho đèn hoạt động.

Mạch gắn chíp: Khác với những loại đèn phổ thông, đèn tuýp led sử dụng mạch in, có gắn các chip led. Các mạch của đèn sẽ dẫn điện vào chip, giúp tản nhiệt và dẫn nhiệt ra ngoài vỏ. Cấu tạo này giúp đèn duy trì chiếu sáng lâu hơn, không sợ nóng hay cháy nổ khi đèn chiếu sáng.

Bộ phận chíp của đèn: con chíp là bộ phận quan trọng nhất, không thể thiếu của đèn tuýp. Trên mạch in của đèn, các con chip sẽ được gắn liên tục, làm nhiệm vụ lấy điện và phát ra ánh sáng.

Mỗi một chiếc đèn tuýp led, đều phải có cấu tạo từ bốn bộ phận kể trên, nếu như thiếu sẽ không thể hoạt động bình thường và phát sáng được.

Tìm hiểu về sản phẩm đèn tuýp led

Nguyên lý hoạt động của đèn tuýp led như thế nào?

Với cấu tạo kể trên, chúng ta dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của đèn tuýp led. Đèn có 2 cực là dương và âm, phân cách nhau bởi khối bán dẫn.

Khối bán dẫn này có chứa 2 tiếp giáp là P và N, nối liền với nhau. Khi mà dòng điện chạy qua khối bán dẫn này, các năng lượng sẽ bị hút vào lỗ trống, sau đó kết hợp với nhau, tạo thành nguyên tử trung hòa. Dạng năng lượng này sẽ được giải phóng thành ánh sáng, thông qua các lớp cấu tạo của vỏ đèn. Từ đó, ánh sáng sẽ chiếu ra bên ngoài và bằng mắt thường, chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng.

Khi mới lắp đặt và sử dụng đèn tuýp led, bạn cần hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng để sử dụng được hiệu quả, tăng tuổi thọ cho đèn.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn đã có thêm kiến thức về bóng đèn tuýp led, biết cách để lựa chọn được một sản phẩm phù hợp cho hệ thống chiếu sáng của gia đình mình.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Đầu tư nhà đất Bắc Giang – cần làm gì để tránh cơn sốt ảo

>>> Mẹo để áp dụng lớp phủ Epoxy trong thời tiết lạnh