Hỏi đáp – Trám răng có đau không?

Hỏi đáp – Trám răng có đau không?

Sau khi nha sĩ của bạn cho bạn biết rằng răng của bạn có một khoang và lựa chọn tốt nhất là trám răng, bạn có tự hỏi “Trám răng có đau không ?”. Nếu bạn đang lo lắng về đau đớn và khó chịu khi trám răng, đây là những gì bạn có thể mong đợi trong và sau khi điều trị. Cùng Nha khoa Oze tìm hiểu về vấn đề này nhé!


Trám răng 

Trám răng 

Ưu và nhược điểm của chất liệu trám răng

Chất liệu trám răng nào tốt nhất ? Không có một loại chất liệu trám nào là tốt nhất cho tất cả mọi người. Chất liệu trám phù hợp với bạn sẽ được xác định theo tình trạng răng, mong muốn và ví tiền của bạn. Một số chất liệu trám được sử dụng phổ biến cùng với ưu, nhược điểm của chúng như sau:

1. Vàng

a. Ưu điểm

– Độ bền: Ít nhất từ 10 đến 15 năm, thường lâu hơn; không bị ăn mòn.

– Sức mạnh: Có thể chịu được lực nhai.

– Thẩm mỹ: Một số bệnh nhân thấy vàng đẹp mắt hơn bạc, trám hỗn hợp.

b. Nhược điểm

– Chi phí: Đắt hơn nhiều so với các vật liệu khác.

– Cần đến phòng khám thường xuyên: Ít nhất hai lần.

– Thẩm mỹ: Vẫn có một số bệnh nhân cảm thấy vàng có màu khác với màu răng nên gây mất thẩm mỹ.

Chất liệu vàng

Chất liệu vàng

2. Bạc

a. Ưu điểm

– Độ bền: Ít nhất là từ 10 đến 15 năm, thường có độ bền dài hơn các vật liệu trám composite.

– Sức mạnh: Có thể chịu được lực nhai.

– Chi phí: Ít tốn kém hơn so với trám composite.

b. Nhược điểm

– Thẩm mỹ kém: trám bạc không phù hợp với màu răng tự nhiên

– Phá hủy cấu trúc răng nhiều hơn: Các bộ phận khỏe mạnh của răng thường phải được loại bỏ để tạo ra một không gian đủ rộng để chứa đầy bạc.

– Sự đổi màu: Trám bạc có thể tạo ra màu xám cho cấu trúc răng xung quanh

Đọc thêm: Hậu quả của răng khôn móc lệch ra má

Hướng dẫn sử dụng tủ cơm công nghiệp tiện dụng

Đặt hàng tủ cơm công nghiệp chính hãng

– Vết nứt và gãy: Tất cả các răng sẽ mở rộng hoặc co lại khi có chất lỏng nóng hoặc lạnh, cuối cùng có thể khiến răng bị nứt hoặc gãy, vật liệu bạc – so với các vật liệu trám khác – có thể có mức độ giãn nở rộng hơn và co lại nhiều hơn, dẫn đến tỷ lệ cao hơn của các vết nứt và gãy xương.

– Phản ứng dị ứng: Có một số người bị dị ứng với bạc.

Chất liệu bạc

Chất liệu bạc

3. Composite 

a. Ưu điểm

– Thẩm mỹ: Sắc thái và màu sắc của vật liệu composite có thể được kết hợp chặt chẽ với màu sắc của răng hiện có; đặc biệt phù hợp để sử dụng ở răng cửa hoặc các răng dễ thấy.

– Liên kết với cấu trúc răng: Trám composite liên kết hóa học với cấu trúc răng, hỗ trợ thêm cho răng.

– Linh hoạt trong sử dụng: Ngoài là vật liệu trám răng, trám composite còn có thể được sử dụng để lấp đầy vết răng bị sứt mẻ, gãy hoặc mòn.

b. Nhược điểm

– Độ bền kém: Trám composite bị mòn sớm hơn hỗn hống – hợp kim thủy ngân kết hợp với các kim loại khác. Hỗn hống có độ bền khoảng 10-15 năm, còn trám composite chỉ kéo dài khoảng dưới 15 năm. Ngoài ra, chúng có thể không tồn tại lâu như hỗn hống dưới áp lực nhai và đặc biệt nếu được sử dụng làm vật liệu làm đầy cho các lỗ sâu răng lớn.

– Thời gian trám lâu: Mất nhiều hơn 20 phút

– Cần khám lại hoặc bổ sung: Nếu vật liệu composite được sử dụng cho inlay hoặc onlay, có thể cần nhiều hơn một chuyến ghé qua phòng khám.

– Sứt mẻ: Tùy thuộc vào vị trí, vật liệu composite có thể gây sứt mẻ răng

– Chi phí: Trám composite có thể tốn gấp đôi chi phí trám bằng hỗn hống.

Chất liệu composite

Chất liệu composite

3. Một số vật liệu khác

– Sứ có khả năng chống bám bẩn hơn vật liệu nhựa composite nhưng cũng dễ mài mòn hơn. Vật liệu này thường kéo dài hơn 15 năm và có thể có giá bằng vàng.

– Kính ionomer là chất liệu được làm từ acrylic và một loại vật liệu thủy tinh cụ thể. Vật liệu này được sử dụng phổ biến nhất để trám bên dưới đường nướu và để trám răng cho trẻ nhỏ (vẫn cần phải khoan). Tuy nhiên, vật liệu này yếu hơn nhựa composite và dễ bị mòn, bị gãy hơn. Kính ionomer thường có độ bền khoảng 5 năm hoặc ít hơn với chi phí tương đương với nhựa composite.

Trám răng có đau không ?

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể cảm thấy một chút đau hoặc nhạy cảm sau khi trám răng. Thông thường, bất kỳ sự khó chịu sẽ giảm dần sau một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn nhạy cảm và đau vài ngày sau khi trám răng thì có thể là do một số lý do sau đây:

  • Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu vì việc trám răng cần phải được điều chỉnh hoặc một khu vực khác của răng cần sửa chữa.
  • Cản trở khớp cắn: Chất trám quá cao có thể ngăn không cho răng khớp với nhau đúng cách khi bạn cắn. Điều này có thể gây đau khi ngậm miệng do áp lực lên răng trám. Trong một số trường hợp, cắn xuống thậm chí có thể làm nứt vết trám.
  • Nhạy cảm: Loại trám răng của bạn sử dụng cũng có thể gây ra sự nhạy cảm hoặc khó chịu trong răng. Ví dụ, hiện tượng nhạy khá phổ biến khi trám bằng composite. Một nghiên cứu được công bố rằng độ nhạy có thể là kết quả của việc trám hơi co lại và tạo ra một khoảng trống bên dưới nó. Có nhiều cách để đối phó hoặc loại bỏ độ nhạy là sử dụng một vật liệu khác hoặc thay đổi chất liệu trám khác phù hợp hơn.
  • Có hai bề mặt khác nhau trong miệng: Ví dụ nếu một chiếc răng được trám với chất liệu vàng và chiếc răng bên trên hoặc bên dưới trám bằng bạc, bạn có thể cảm thấy lạ hoặc khó chịu.
  • Dị ứng: Phát ban hoặc ngứa.

Đau do trám răng 

Đau do trám răng 

May mắn thay, bạn có rất nhiều lựa chọn để đối phó với đau răng sau khi trám.

Nên làm gì để giảm bớt cơn đau do trám răng ?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đó là một tuần kể từ khi bạn trám răng và bạn vẫn cảm thấy đau khi cắn xuống, ăn hoặc thậm chí chỉ mở miệng ? Điều tốt nhất để làm là lên lịch một cuộc hẹn với nha sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ là người giúp bạn xác định chính xác và khắc phục vấn đề.

– Vệ sinh răng: Đánh răng nhẹ nhàng, nên sử dụng kem đánh răng giảm mẫn cảm và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày.

– Tạm thời tránh thức ăn và đồ uống nóng hoặc lạnh, các thực phẩm và đồ uống có tính axit như trái cây họ cam quýt, rượu vang và sữa chua.

– Nếu do chất trám quá cao khiến khi bạn đóng hàm lại, hai hàm sẽ không khớp nhau hoặc bị lệch, nha sĩ sẽ điều chỉnh chiều cao của chất trám để bạn có thể cắn xuống một cách thoải mái và dễ dàng.

– Nếu răng bạn bị nhạy cảm do chất trám không phù hợp, nha sĩ có thể khuyên bạn nên thay thế chất trám bằng một vật liệu khác.

– Nếu bạn bị viêm tủy mà không tự khỏi sau vài tuần, các lựa chọn của bạn có thể là lắp một ống chân răng hoặc để nha sĩ loại bỏ chiếc răng bị hư hỏng và thay thế bằng cấy ghép hoặc cầu răng.

Đánh răng nhẹ nhàng 

Đánh răng nhẹ nhàng

“Trám răng có đau không ?” đã có câu trả lời trong bài viết trên. Điều quan trọng khi trám răng là phải biết lựa chọn của bạn là gì, chi phí có thể là bao nhiêu và làm thế nào để chăm sóc sau khi trám răng. Hy vọng bài viết của Nha khoa Oze đã đem lại hữu ích cho bạn.