Có nên uống cà phê trước khi xét nghiệm máu hay không?

Có nên uống cà phê trước khi xét nghiệm máu hay không?

Trước khi đi xét nghiệm máu có nên uống cà phê hay không? Uống cà phê có ảnh hưởng gì đến sự an toàn, chính xác, bảo mật khi đi xét nghiệm máu hay không. Bài viết dưới đây Cafe Cường sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này.

Trước khi đi xét nghiệm máu có được uống cà phê hay không?

Theo các Bác sĩ thì chúng ta không nên uống cà phê trước khi đi xét nghiệm máu nếu như muốn có được kết quả chính khác. Không chỉ cà phê mà người đi làm một số các xét nghiệm máu cũng không được ăn bất cứ thực phẩm gì trước khi đi xét nghiệm máu khoảng từ 4 đến 6 giờ.

Những xét nghiệm máu bạn cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc không dung nạp bất cứ thực phẩm, đồ uống vào cơ thể như xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm sắt trong máu, xét nghiệm cholesterol trong máu, Xét nghiệm gamma-glutamyl transferase. Đây chính là những xét nghiệm máu bạn cần phải nhịn đói.

Còn đối với những xét nghiệm khác như các xét nghiệm chuyển hóa cơ bản, xét nghiệm viatmin B12 thì không cần phải nhịn ăn trước khi  xét nghiệm đâu các bạn nhé.

 

Theo các Bác sĩ thì chúng ta không nên uống cà phê trước khi đi xét nghiệm máu

Lý do vì sao không nên uống cà phê trước khi xét nghiệm máu?

Với một số xét nghiệm bạn cần tránh uống cà phê trước khi xét nghiệm máu là bởi vì sẽ cho ra được kết quả không chính xác. Do sau khi bạn ăn, uống, các chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành glucose  để ruột hấp thụ và biến đổi thành năng lượng để đi nuôi cơ thể. Khi đó lượng đường hoặc lượng mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu lúc này bạn tiến hành xét nghiệm máu thì sẽ không thu được kết quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia sức khỏe cũng cho rằng, khi xét nghiệm máu, người làm xét nghiệm cũng cần tránh sử dụng những chất kích thích khác như thuốc lá hay rượu bia trước vài giờ khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh đúng chính xác nhất cho bạn.

Với một số xét nghiệm bạn cần tránh uống cà phê trước khi xét nghiệm máu là vì sẽ cho ra được kết quả không chính xác

Những thực phẩm khác bạn cũng cần tránh trước khi xét nghiệm máu  đó là

Bên cạnh cà phêm thì những đồ uống và thực phẩm sau bạn cũng cần phải tránh đó chính là:

Rượu: Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến đường huyết và mỡ máu, khiến kết quả của những xét nghiệm cần nhịn ăn trở nên không chính xác. Nếu được yêu cầu nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu, bạn cũng nên kiêng uống rượu.

Hút thuốc lá: Thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu. Nếu được yêu cầu nhịn ăn trước khi xét nghiệm thì bạn cũng nên tránh hút thuốc lá.

Kẹo cao su: Nên tránh nhai kẹo cao su, kể cả loại không đường, khi nhịn ăn để làm xét nghiệm. Lý do là việc nhai kẹo cao su có thể làm tăng tốc độ tiêu hóa, có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Như vậy là với những thông tin trên đây, Cafe Cường hy vọng đã giải đáp được cho các bạn thắc mắc có nên uống cà phê trước khi xét nghiệm máu hay không?

Cà phê chính là một trong những loại thức uống vô cùng phổ biến được nhiều người sử dụng, thậm chí là không thể thiếu cà phê trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng loại thức uống này bạn cần chọn  những nguyên liệu an toàn cho sức khỏe. Để pha được những ly cà  phê nguyên chất, chất lượng tốt nhất bạn có thể tham khảo sử dụng những chiếc máy pha cà phê espresso tiross TS620 phân khúc dưới 1 triệu. KHông chỉ có mức giá phải chăng mà những dòng máy này còn sở hữu những tính năng hiện đại.